Hãy hỏi bất kỳ nhà sản xuất rượu nào về thứ tự chế biến gỗ sồi của họ, và bạn có thể sẽ nhận được một luận thuyết về các trị giá và thách thức khác nhau khi nói tới một thứ tưởng chừng như đơn giản như một thùng gỗ sồi ngâm rượu. Nhưng gỗ sồi là một trong số ít dụng cụ mà nhà cung cấp rượu phải có để định hình cá tính rượu, bởi thế không có gì kinh ngạc khi nói tới thùng, các nhà sản xuất rượu có rất nhiều điều để nói.

Tại sao lại có tuổi rượu trong thùng gỗ sồi?

  • Rượu lão hóa trong thùng chuyên dụng cho ba mục đích chính.
  • Màu ổn định. Thùng giúp nhất định màu cho rượu nho đỏ. các phân tử màu trong rượu vang đỏ không ổn định và có thể mờ dần theo thời gian. công đoạn oxy hóa vi mô xảy ra giữa rượu và các thanh thùng giúp ‘cố định’, hoặc ổn định các hợp chất màu trong rượu nho đỏ.
  • Thuần hóa tannin. Thùng sẽ cho phép oxy hóa nhẹ nhàng có thể làm dịu tannin hà khắc trong một loại rượu vang đỏ lớn.
  • Hương liệu. Thùng gỗ sồi có thể truyền những hợp chất hương vị khác nhau vào rượu, thêm gia vị làm bánh, vani, mocha, bánh mì nướng, caramel và một loạt những hương vị khác nhau sẽ tạo nên loại rượu cuối cùng trong ly của bạn.
thùng gỗ sồi cũ Nga
Thùng gỗ sồi cũ Nga

Các loại thùng gỗ sồi ủ rượu khác nhau

Do gỗ sồi có thể đóng các vai trò khác nhau trong công đoạn sản xuất rượu chát, nên không có gì ngạc nhiên khi nhà sản xuất rượu có thể chọn lọc một loạt những kiểu thùng. Dưới đây là 1 vài tùy lựa chọn phổ biến hơn:

Gỗ sồi trung tính

Thùng gỗ sồi trung tính đã được sử dụng để làm rượu vang trong các thời kỳ trước. Sau khoảng 3 năm, thùng gỗ sồi là ‘trung tính’. các thùng trung tính có thể giúp nhất quyết màu và oxy hóa vi mô sẽ làm dịu tannin, nhưng sẽ không truyền bất kỳ hương vị nào vào rượu. những nhà cung cấp rượu chọn lựa gỗ sồi trung tính khi họ không muốn hương liệu thùng đậm làm át đi một loại rượu tinh tế.

Gỗ sồi Pháp

Thùng rượu gỗ sồi Pháp nhập khẩu là sự chọn lựa truyền thống của những nhà cung cấp rượu. Sự dị biệt giữa thùng rượu của Pháp và của Mỹ liên quan tới sinh lý của cây. Gỗ sồi Pháp có thớ chặt hơn gỗ sồi Mỹ, và vì vậy có thể mất nhiều thời gian hơn để truyền hương vị cho rượu. Gia vị nướng, đinh hương, mocha, bánh mì nướng – tất cả đều có thể tới từ gỗ sồi Pháp.

Gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ có kích thước thớ lớn hơn gỗ sồi Pháp, và truyền hương nhanh hơn gỗ sồi Pháp. Gỗ sồi Mỹ mang tới hương vị dị biệt của vani, thì là và dừa. những nhà sản xuất rượu có thể chọn lựa gỗ sồi Mỹ cho những loại rượu nho đậm có thể được lợi lợi từ hương vị mạnh mẽ hơn, hoặc những loại rượu vang sẽ được đưa ra thị phần mau lẹ hơn.

Các loại thùng gỗ sồi ủ rượu khác nhau
Kích thước các loại thùng gỗ sồi ủ rượu khác nhau

Thùng Bourbon

Thùng rượu Bourbon cao và dong dỏng hơn một tí so với thùng rượu gỗ Sồi truyền thống của Mỹ và Pháp. Điều này làm tăng tổng diện tích bề mặt tiếp xúc với rượu vang, rõ ràng là làm tăng thêm cảm giác ngon mồm và hương vị gỗ sồi đặm đà hơn cho rượu vang. Thùng rượu Bourbon được nướng rất nhiều. Rượu được ủ trong thùng bourbon sẽ có mùi vani, caramel, đường nâu và gia vị ngọt.

Thùng thép

Thùng thép được coi là trơ, hoặc trung tính, trong ảnh hưởng của chúng đối với rượu nho. những nhà cung cấp rượu có thể lựa chọn ủ rượu trắng thơm bằng thép không gỉ để giữ lại hương thơm và hương vị đặc trưng của rượu. những loại rượu vang điển hình được ủ trong thùng thép có thể bao gồm Pinot Grigio , Sauvignon Blanc và Riesling . Thép không gỉ sẽ thích hợp với những loại rượu vang đỏ đi đầu với trái cây đỏ và đen tươi, như Beaujolais ngọt nhạt.

Xem ngay tin tức mới : Hướng Dẫn Làm Rượu Whisky Bằng Thùng Gỗ Sồi?

Có phải một loại gỗ sồi tốt hơn những loại khác?

Các nhà sản xuất rượu thường sẽ dùng hài hòa các loại thùng rượu khác nhau và chế độ ủ rượu để tạo hình cho rượu của họ. Trước khi đóng chai rượu, họ sẽ tiến hành thử nghiệm pha trộn để tìm ra sự kết hợp tốt nhất. Bằng cách tận dụng sự kết hợp của các thùng Pháp, Mỹ, thép không gỉ, hoặc thậm chí là trung tính, chúng có thể làm tăng độ phức tạp và độ sâu hương vị của rượu.

Thật hấp dẫn để tin rằng một thời trang ủ rượu bằng thùng ủ rượu hoặc chế độ ủ bằng gỗ sồi sẽ tạo ra rượu chát ngon nhất , nhưng các loại rượu chát tốt nhất có thể là sự phối hợp có thể tăng chất cổ điển, mang đến chiều sâu và nét riêng cho ly của bạn.

Để khám phá một số loại rượu vang hảo hạng, hãy nhớ tới cửa hàng rượu chát của chúng tôi hoặc đăng ký một trong sáu câu lạc bộ rượu chát của chúng tôi! kiểm tra chú giải nếm để biết thông tin về những thùng được sử dụng để làm mỗi chai và người nào biết được, bạn có thể thấy rằng bạn có một yêu thích!

Nguồn: https://thungruougosoi.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời