Thùng gỗ sồi ngâm rượu đều phải được kiểm dịch và kiểm tra trước khi sử dụng. Còn các thùng gỗ hiện đã sử dụng thì nên được làm sạch sau khi đã cạn rượu và đổ đầy lại trong vòng vài ngày. Hoặc nếu chưa sử dụng tiếp thì thùng gỗ sồi cần được bảo quản ở các dạng ướt hoặc khô. Với việc bảo dưỡng ở điều kiện tốt, các thùng rượu sẽ tồn tại bền lâu và lưu giữ hương vị gỗ sồi trong vòng từ 5-6 năm. Và hoặc có thể lâu hơn thế nếu chỉ sử dụng thùng làm bình lưu trữ rượu, trang trí.

Kiểm tra và thử nghiệm thật kỹ lưỡng thùng gỗ sồi mới

Trước khi sử dụng lần đầu, các thùng gỗ sồi nhập khẩu mới phải được đổ đầy nước ấm nóng (60-80°C). Người dùng nên xoay từ bên này sang bên kia để làm ướt toàn bộ bên trong thùng, sau đó bảo quản thẳng đứng trong 2 – 4 giờ. Sau đó đảo đầu kia và tiếp tục để 2-4 giờ rồi đổ hết nước và để ráo. Hoặc bạn có thể đổ đầy nước lạnh vào các thùng mới và lưu trữ trong 3-5 ngày để kiểm tra, thử nghiệm. Việc này sẽ giúp các thớ gỗ giãn nở và cũng là cách kiểm tra xem các thùng rượu có bị rò rỉ hay không.

Nếu thùng mới mua về và chưa sử dụng ngay và được bảo quản khô trong hơn một tháng, thì trước khi sử dụng lần đầu. Bạn đổ đầy nước lạnh vào thùng gỗ và để trong 3-5 ngày để kiểm tra rò rỉ, sau đó tháo nước đồng thời để khô hoàn toàn là có thể sử dụng.

Nếu thùng mới vẫn bị rò rỉ sau quá trình ngâm nước, bạn liên hệ ngay với nhà cung cấp để được bảo hành hoặc đổi thùng mới.

Lưu ý: Nước cho vào thùng phải đảm bảo không được chứa clo. Không nên để các thùng chứa đầy nước quá lâu, để ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật trong nước và làm hư hại.

Sử dụng và chăm sóc thùng gỗ sồi đúng cách
Sử dụng và chăm sóc thùng gỗ sồi đúng cách

Cách sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm, ủ rượu đúng cách

Trước khi bắt đầu đổ rượu vào thùng gỗ để bắt đầu quá trình ủ rượu, tráng sơ lại thùng bằng nước đun sôi. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết vi sinh vật gây hại. Khi đổ rượu, bạn không nên đổ đầy mà chỉ cho rượu vào khoảng 3/4 thể tích thùng nhằm có đủ oxy phục vụ cho quá trình ủ rượu. Trong quá trình ủ bạn nên cần kiểm tra thường xuyên và đổ thêm rượu vào nếu thấy cần thiết. Bởi rượu có thể bốc hơi đi và làm giảm lượng rượu có sẵn trong thùng ủ.

Thùng gỗ đang ủ rượu cần được bảo quản ở nơi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời cùng nhiệt độ hầm ủ rượu từ 20-25 độ. Nhiệt độ sẽ tùy thuộc vào từng loại rượu. Độ ẩm trong hầm nên từ 65 đến 75% là tối ưu nhất. Độ ẩm thấp hơn sẽ khiến rượu bay hơi nhiều hơn. Độ ẩm cao hơn cũng không tốt bởi có thể khuyến khích sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng.

Vệ sinh thùng gỗ sồi ngâm rượu đã qua sử dụng khi muốn tái sử dụng

Sau khi hoàn thành quá trình ủ rượu trong thùng, rượu được rút ra chiết xuất vào chai thủy tinh hoặc bom rượu bằng gỗ để tiêu dùng. Việc cần làm là vệ sinh, làm sạch thùng trước khi tiếp tục trước khi tiếp tục đổ rượu mới vào ngâm mẻ mới.

Cách vệ sinh thùng như sau:

  • Rửa thùng bằng nước lạnh với áp suất cao (100 đến 3,000 psi) trong ba phút bằng máy rửa thùng có đầu phun xoay. Việc này để rửa sạch và loại bỏ cặn bẩn tích tụ bên trong thùng, thường là men, sắc tố, protein, polysaccharide và tartrate. Lặp lại 3-4 lần như vậy để có thể loại bỏ tất cả cặn bẩn. Sau đó, ta nên tráng nước ấm nóng ở 60-82°C trong 3-5 phút để loại bỏ các lớp phủ màu hoặc tartrate khó phân hủy trong thùng.
  • Bạn có thể kiểm tra thùng rượu đã được làm sạch chưa bằng thị giác thông qua lỗ đổ rượu với sự hỗ trợ của thiết bị chiếu sáng. Một vài trường hợp tartrate khó phân hủy hơn ta có thể yêu cầu nhiệt độ cao hơn. Khi đó bạn cần sử dụng phương pháp hấp thùng hoặc cần được xử lý kỹ thuật lại.

Có thể kiểm tra thùng sau các bước vệ sinh bằng cách cho khoảng 4L nước vô trùng hoặc rượu đã lọc không chất bảo quản vào thùng. Bạn sẽ phải lăn thùng từ bên này sang bên kia, sau đó để trong 24 giờ. Chất lỏng sau đó có thể được lấy mẫu và kiểm tra các vi sinh vật sống sót,nếu không còn thì có thể đưa vào sử dụng.

Thùng gỗ sồi Oak
Thùng gỗ sồi chính hãng

Chăm sóc thùng gỗ sồi như thế nào?

Thùng mới có thể được để trong màng nhựa và bảo quản trong khu vực sạch sẽ với có độ ẩm phù hợp là 65-75%. Nếu các thùng gỗ sồi cũ đã qua sử dụng hay đã hết nhưng không được đổ lại rượu ngay lập tức. Chúng nên được bảo quản khô hoặc ướt.

Bảo quản khô 1 – 2 tháng

Làm sạch, rửa sạch theo hướng dẫn phía trên và để ráo thùng. Đốt một mẩu lưu huỳnh dài ¼ trong thùng và đậy kín với nút gỗ. Bọc xung quanh thành thùng gỗ sồi bằng màng bọc thực phẩm để duy trì độ ẩm trong thân thùng. Không được bọc 2 đầu thùng vì điều này sẽ ngăn không cho “gỗ thở” và sẽ kích thích sự phát triển của nấm mốc. Hãy luồn một đoạn dây qua mảnh lưu huỳnh và treo nó qua lỗ chế rượu. Giữ cố định với nút gỗ không để lưu huỳnh đang cháy tiếp xúc với thùng gỗ.

Bảo quản khô 3-9 tháng

Tốt nhất là bạn không nên để thùng gỗ sồi không sử dụng quá 2 tháng. Nhưng nếu không thể, hãy bắt đầu từ bước bảo quản khô 1-2 tháng. Sau đó, cứ 2 tháng một lần mở thùng, rửa sạch bên trong thùng với nước sạch không chứa clo và đổ đầy nước trong khoảng 48 giờ, bịt kín các vết rò rỉ đã phát triển và để ráo nước. Lặp lại các bước từ trên đến khi nào sử dụng thùng tiếp (Bảo quản khô 1-2 tháng).

Bảo quản thùng gỗ sồi với thời hạn lâu hơn 9 tháng

Đổ đầy dung dịch có chứa axit citric và KMS (kali metabisulfit) vào thùng với tỷ lệ 4g axit citric trên 8g KMS cho mỗi gallon thể tích thùng. Bảo quản thùng như thể khi nó có rượu trong đó và đậy nắp lại sau mỗi vài tuần. Phương pháp này sẽ làm mất đi hương vị gỗ sồi tự nhiên của thùng ủ rượu bằng gỗ sồi theo thời gian. Nên được sử dụng như một biện pháp nghĩ đến cuối cùng.

Rửa thùng sau khi bảo quản ướt hoặc khô là rất rất quan trọng. Lưu huỳnh nguyên tố hoặc SO2 dư có thể làm tăng sự cố định SO2  trong các loại rượu  thêm vào thùng, ức chế quá trình lên men, ức chế quá trình lên men  axit malolactic, và tăng nguy cơ sunfat hóa hình thành. Axit còn  lại trong thùng sau khi bảo quản ẩm ướt cũng có thể gây hại cho rượu vang nếu  không được rửa sạch.

Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga
Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga

Thùng Gỗ Sồi Ngâm Rượu

Cơ sở chúng tôi chuyên cung cấp thùng rượu bằng gỗ sồi nhập khẩu 100% từ nước ngoài. được sản xuất và gia công tại Việt Nam dựa trên dây chuyền công nghệ Châu Âu với nhiều mẫu mã cùng dung tích đa dạng. Mời các bạn tham khảo thông tin thùng gỗ sồi 10 lít – 200 lít để xem nó có những ưu điểm gì nhé.

Xem thêm ngay : Địa chỉ bán thùng gỗ sồi ngâm rượu ở Hải Phòng

Giới thiệu tổng quan về thùng gỗ sồi ngâm rượu 

Đây là một mẫu sản phẩm được coi là khá đặc biệt. Nó có dung tích bé nhưng lại rất gây được thiện cảm với người nhìn bởi kích thước khá nhỏ gọn xinh xắn. Nếu trong bộ sưu tập thùng ngâm rượu gỗ sồi của quý khách mà không có thùng gỗ sồi 10 lít này. Thì bạn nên sở hữu ngay để bộ sưu tập rượu thêm phần phong phú nhé.

  • Nguyên liệu: Thùng ngâm rượu gỗ sồi  được làm hoàn toàn từ 100% gỗ sồi nhập khẩu, trước khi mang về Việt Nam đã được kiểm tra một cách nghiêm ngặt.
  • Đối tượng sử dụng: Thùng loại 10 lít, 20 lít, 30 lít là loại thùng đựng rượu có sức chứa rượu bé thường sử dụng cho gia đình. Hoặc có thể bày biện trang trí sang trọng cho không gian nhà hàng, nhà ở. Hay những hầm ủ rượu dùng để ngâm thử nghiệm, nghiên cứu một loại rượu mới nào đó chẳng hạn. Các loại thùng gỗ sồi loại to như 50 lít, 100 lít, 200 lít thường dùng để ngâm rượu trong những hầm rượu lớn hoặc để trong những không gian đặc biệt tạo điểm nhấn cho kiến trúc.
  • Công dụng: Dùng để ngâm và ủ rượu, đựng rượu dùng cho cả rượu trắng lẫn rượu màu. Mùi hương của gỗ sồi ngấm vào trong rượu tạo nên mùi vị, màu sắc đặc trưng của rượu ngâm gỗ sồi. Đồng thời những hoạt chất có trong thùng rượu có tác dụng chuyển hóa và khử độc rất tốt giúp rượu khi uống sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
  • Cam kết: Thùng rượu của chúng tôi cam kết đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, cam kết không sử dụng keo, sáp ong hay bất kì loại hóa chất nào.
  • Ưu điểm của thùng gỗ đựng rượu kích cỡ bé: Với những sản phẩm có kích thước nhỏ gọn như vậy thì những rủi ro thường gặp như rò rỉ hoàn toàn khó xảy ra. Đồng thời thời gian ngâm ủ rượu bên trong được rút ngắn. Và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào để trang trí cho không gian, rất dễ dàng di chuyển vị trí khách nếu quý khách muốn thay đổi.
  • Nhược điểm: Do dung tích và kích thước nhỏ nên số lượng rượu ngâm bên trong thùng rất hạn chế, thường xuyên phải tiếp rượu vào trong xuyên suốt quá trình ngâm rượu.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu
Thùng gỗ sồi ngâm rượu

Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi

Quy trình sản xuất thùng ủ rượu gỗ sồi dù kích thước nhỏ cũng giống như các loại dung tích lớn hơn. Đều hướng tới mẫu mã sản phẩm đẹp và chất lượng sản phẩm hàng đầu khi đến tay người tiêu dùng.

Chọn lọc gỗ sồi kỹ lưỡng trước khi làm thùng ủ rượu

– Gỗ sồi sau khi được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về, sẽ chọn lọc những cây gỗ đạt tiêu chí bao gồm cả hình dáng lẫn điều kiện. Cây gỗ sồi phải có tuổi thọ từ 80 đến 120 năm thì chất gỗ mới đạt tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất.

– Sau đó sẽ được nghệ nhân xẻ thành từng thanh gỗ với kích thước độ dài và độ dày theo đúng tiêu chuẩn đã được tính toán phù hợp để làm từng loại thùng ủ rượu gỗ sồi. Gỗ sau khi xẻ sẽ không được dùng làm thùng rượu ngay, cũng không mang đi phơi khô như trong làm trống trường học. Chúng được xếp cao thành từng hàng có khe hở để các thanh gỗ được hong khô tự nhiên. Đây là quá trình lão hóa gỗ một cách tự nhiên. Và quá trình này kéo dài ít nhất 6 đến 12 tháng tùy vào lúc kiểm tra gỗ đã đạt chưa rồi mới được đem vào sản xuất thùng gỗ sồi.

Các bước gia công thùng gỗ sồi  

Bước 1:

– Ghép các thanh gỗ vào lại với nhau nhằm tạo khuôn cho thùng gỗ sồi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, thùng có đẹp hay bị rò rỉ hay không là ở công đoạn này quyết định. Người thợ phải ghép thủ công các thanh gỗ lại với nhau sao cho thật khít không bị cong vênh và phải giữ được hình dáng của bình gỗ sồi.

Bước 2:

– Đốt lửa bên lòng thùng gỗ sồi: Đây là bước kỹ thuật đốt để tạo lớp than bên trong thùng rượu nhập khẩu nguyên chiếc. Nhiệt độ và thời gian đốt thay đổi theo kích thước của từng loại thùng. Lớp đốt xém này tạo nên mùi thơm cho gỗ sồi, nó hòa quyện với rượu trong quá trình ngâm ủ rượu sẽ tạo ra hương vị ngon khác biệt.

Bước 3:

– Hoàn thiện bình gỗ sồi:

+ Ghép 2 mặt thùng được ghép khít bằng 2 mặt tròn làm bằng gỗ sồi, được khắc laser theo yêu cầu của khách hàng

+ Nén đai: Được gia cố chắc chắn bằng 4 đai mạ kẽm không gỉ cân xứng xung quanh phần thân của thùng rượu.

+ Tạo lỗ trên thân trên thùng có đường kính khoảng 3cm để lấy chỗ rót rượu vào ngâm

+ Lắp vòi: có 2 loại vòi là vòi thường và vòi inox, tùy vào khách đặt mà người thợ lúc này mới tiến hành lắp đặt.

Xem thêm: 16 điều bạn nên biết về thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu

Khi nào nên chọn mua thùng gỗ sồi ?

Đối với những khách hàng mới biết tới và đang làm quen bình gỗ sồi đựng rượu. Việc chọn một chiếc thùng có dung tích vừa đủ để thử nghiệm chất lượng không có gì là lạ lẫm nữa. Dựa vào mục đích sử dụng nên thùng gỗ sồi đưa ra một vài trường hợp thường chọn thùng ngâm rượu có dung tích bé để khách hàng tham khảo khi mua hàng:

– Mua thùng rượu gỗ sồi để trưng bày trang trí không gian cho phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, trong tủ kính của gia đình

– Để phục vụ trong việc kinh doanh cửa hàng rượu, ngâm rượu gỗ sồi bán cho khách hàng nhỏ lẻ trên thị trường.

– Mua để ngâm thử nghiệm trước khi bắt đầu mua loại thùng có chứa dung tích lớn hơn để tránh hầu như mọi rủi ro gặp phải hoặc loại rượu muốn ngâm không ưng ý.

– Cuối cùng là thùng gỗ sồi ngâm rượu dùng để cung cấp cho người có nhu cầu mua về để làm quà biếu như tặng sếp, các bậc tiền bối dịp cuối năm. Món quà này cực kỳ có ý nghĩa đối với người được nhận, đặc biệt là đối với những người thích sưu tầm rượu.

Tất cả những sản phẩm của chúng tôi trước khi xuất hàng gửi cho khách đều được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng và mẫu mã phải đẹp. Sản phẩm của chúng tôi trước khi  xuất xưởng sẽ trải qua 2 đến 3 ngày ngâm nước để kiểm tra rò rỉ. Nếu không vấn đề gì chúng tôi mới giao hàng tới tay quý khách. Vì sự cẩn thận, luôn đặt cao chất lượng sản phẩm lên đầu nên Thùng gỗ sồi luôn là địa chỉ uy tín được khách hàng trong cả nước tin tưởng sử dụng. Chúng tôi rất vinh dự về điều đó và cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng nhất đến thị trường cả trong lẫn ngoài nước.

Nguồn: https://thungruougosoi.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời