Thùng gỗ sồi để ủ rượu vang đỏ là một kỹ thuật rất truyền thống và thường được biết đến được sử dụng cho các loại rượu vang ở phân khúc cao cấp. Những lý do để sử dụng thùng gỗ sồi hơn là thùng thép không gỉ trơ là vô cùng đa dạng và có thể được mô tả ở những nơi khác.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu cung cấp một số lợi thế liên quan đến độ bền màu của rượu vang đỏ. Nhiều hợp chất có nguồn gốc từ cây sồi, chẳng hạn như axit gallic, axit syringic, axit vanillic, axit ferulic, axit ellagic và ellagitannin, di chuyển từ thùng vào rượu, do đó cung cấp các đồng yếu tố mong muốn để đồng màu với anthocyanins ( Jackson, 2008).

Bạn Đang Xem: Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu rất quan trọng trong việc ủ rượu vang

Tuy nhiên, thành phần phenolic của rượu vang trong thùng không chỉ bị thay đổi do chiết xuất các phenol có nguồn gốc từ gỗ sồi mà còn do quá trình oxy hóa, được bắt đầu bởi oxy thấm qua thùng vào rượu.

Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu rất quan trọng trong việc ủ rượu vang
Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu rất quan trọng trong việc ủ rượu vang

Thùng gỗ sồi giúp cải thiện và ổn định màu rượu vang đỏ

Các khoảng trống bằng cọc, bản thân gỗ và lỗ gỗ là những khu vực đi qua chính để cung cấp oxy. Khoảng 4 mg O 2 / L / tháng đã được báo cáo thấm vào các thùng barrique mới (225 L) với các bung silicon trên cao ( Ribereau-Gayon et al., 2006 ).

Các điều kiện xung quanh như độ ẩm tương đối, lưu thông không khí trong hầm và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tốc độ thẩm thấu oxy. Vivas (1997)chỉ ra rằng 63% tổng lượng oxy thấm qua các khoảng trống bằng cọc, 21% qua bung silicone và 16% qua các thanh gỗ.

Bất kể vùng đi qua của ôxy, tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng sự xâm nhập ôxy chậm và liên tục, như xảy ra trong thùng gỗ sồi, có lợi cho sự hình thành các sắc tố góp phần tăng cường độ ổn định màu sắc của rượu vang đỏ.

Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu rất quan trọng trong việc ủ rượu vang
Thùng gỗ sồi giúp cải thiện và ổn định màu rượu vang đỏ

Xem thêm: https://thungruougosoi.com.vn/huong-vi-mau-sac-ruou-sau-khi-ngam-trong-thung-soi-nhap-khau/

Đặc tính đặc biệt khi ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Xem Thêm : Nên Mua Thùng Rượu Gỗ Sồi Mới Hay Cũ?

Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu cũng đòi hỏi một quá trình oxy hóa được giám sát cẩn thận. Sau giai đoạn chiết xuất, các thay đổi can thiệp vào nhóm các hợp chất được chiết xuất từgỗ, ví dụ coniferaldehyde được chuyển hóa thành vanilin và axit vanillic ( Calvo và cộng sự , 1993 ).

Các hợp chất đến từ tinh linh mới cũng phát triển: tăng metyl xeton bằng cách oxy hóa β của axit béo ( Marché và Joseph, 1975 ; Vidal và cộng sự , 1993 ; Watts và cộng sự , 2003 ), và hình thành axetanđehit và etyl axetat thông qua oxy hóa etanol ( Reazin, 1981 ).

Thùng gỗ sồi giúp tăng quá trình ô xy hoá trong rượu

Việc sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu để ủ rượu vang hảo hạng đã là một thực tế phổ biến trong nhiều năm, vì nó cải thiện chất lượng của rượu vang đỏ bằng cách cung cấp các đặc điểm mà người tiêu dùng mong muốn.

Ảnh hưởng của việc sử dụng thùng làm thùng chứa đối với quá trình lão hóa rượu vang đã được biết rõ, không chỉ vì gỗ sồi tiết ra các hợp chất tương tác với rượu vang, mà còn vì thùng cho phép quá trình oxy hóa vi mô nhẹ trong quá trình này, một khía cạnh quan trọng trong việc thu được kết quả mong muốn.

Do đó, oxy, cũng như các hợp chất gỗ được chuyển vào rượu, là những yếu tố làm cho sản phẩm trở thành một loại thùng phổ biến và thành công để lưu trữ và ủ rượu

Việc ủ già trong thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu là một phương pháp phổ biến để cải thiện chất lượng rượu vì những tác dụng có lợi của nó đối với hương vị, hương thơm phức tạp, ổn định màu sắc và làm se điều chế. Các hiện tượng khác nhau diễn ra trong quá trình lão hóa thùng.

Đầu tiên, gỗ sồi tiết ra một số chất dễ bay hơi, làm cho hương thơm của rượu trở nên nồng và phức tạp hơn. Thứ hai, gỗ sồi cũng tiết ra ellagitannin, góp phần vào cảm giác kết cấu như làm se và cảm giác miệng.

Xem Thêm : Lý Do Thùng Gỗ Sồi Được Nhiều Người Yêu Thích

Thứ ba, sự khuếch tán vừa phải của oxy qua gỗ gây ra các phản ứng khác nhau giữa anthocyanins và proanthocyanidins giúp ổn định màu sắc và làm mịn chất làm se. Cuối cùng, việc đổ lại rượu bên trong thùng cho phép lắng đọng tự nhiên của chất keo không ổn định, khiến rượu mềm và ổn định.

Tất cả những hiện tượng này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm nguồn gốc thực vật và địa lý của gỗ, gia vị, mức độ nướng và số lần thùng được sử dụng trước đó. Văn bản này đánh giá tất cả các chủ đề này.

Xem thêm: Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu dùng để làm gì?

Hợp chất không bay hơi từ thùng gỗ sồi

Việc ủ rượu mạnh trong thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu là một quá trình phức tạp. Khai thác trực tiếp các thành phần gỗ, các sản phẩm thoái hóa của các đại phân tử gỗ, và các phản ứng giữa các thành phần của chính sản phẩm chưng cất và các thành phần có nguồn gốc từ gỗ (polyme hóa, este hóa , axetyl hóa và thủy phân) ngoài các quá trình oxy hóa chính có thể xảy ra.

Ngoài ellagitannin , gỗ sồi giải phóng một số hợp chất khác vào rượu mạnh, chủ yếu là lignin. Tùy thuộc vào điều kiện, gỗ sồi cũng có thể giải phóng polysaccharid , chủ yếu bao gồm hemicelluloses góp phần tạo nên hương vị rượu.

Tổng số axit trong rượu mạnh ban đầu là do sự hiện diện của axit dễ bay hơi, chẳng hạn như axit axetic. Hàm lượng axit axetic tăng trong quá trình lão hóa do quá trình oxy hóa rượu etylic.

Ngoài ra, tổng độ axit tăng dần do quá trình chiết xuất phenol từ sản phẩm. Phenol là những axit yếu dần dần góp phần cố định độ axit. Rượu mạnh mới có giá trị pH từ 4 đến 5, trong khi trong quá trình trưởng thành, pH giảm xuống còn 3,5.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc tìm được sản phẩm phù hợp. Có nhu cầu mua thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu liên hệ tới Hotline sẽ hỗ trợ tư vấn đặt hàng giúp bạn 24/7.

Nguồn: https://thungruougosoi.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời