Khi chúng ta nghĩ về những nơi thể hiện mối quan hệ rõ ràng với rượu whisky, những đất nước trước tiên nghĩ đến là Scotland và Hoa Kỳ. Cả hai nơi này đều có rất nhiều nhà sản xuất và người tiêu sử dụngtuy nhiên, rượu whisky là thức uống được nhiều quốc gia như Pháp, Ấn Độ và Singapore chọn lựa. Vậy cách tự làm rượu Whisky bằng thùng gỗ sồi có khó không? Gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé để tự làm rượu Whisky nhé.

Lịch sử của rượu Whisky bắt nguồn từ đâu?

Việc phát minh ra rượu whisky có từ thế kỷ 15 khi các nhà sư Ireland thử các kỹ thuật bác chứa mà họ đã học được từ phương Đông. các kỹ thuật bác bỏ đựng của phương Đông hầu hết được dùng để sản xuất chất thơm và nước hoa. Khi những nhà sư thời trung cổ trở về từ phương Đông, họ đã thử phương pháp chưng chứa để tạo ra thứ mà họ gọi là ‘nước của sự sống’.

Vì rượu whisky được sản xuất vì các trị giá y học của nó, nên chất lỏng bác bỏ cất không pha loãng và có vị thô thường được uống nhiều nhất. công đoạn làm lão hóa nó trong các thùng gỗ sồi , vốn được biết là để cải thiện hương vị, vẫn chưa được phát hiện. Để nâng cao hương vị của rượu whisky và làm cho nó dễ uống hơn, nhiều nông dân và những nhà sư đã sử dụng những nguyên liệu như thảo mộc, mật ong, gia vị hoặc quả mọng.

Làm rượu Whisky bằng thùng gỗ sồi giúp rượu ngon hơn
Làm rượu Whisky bằng thùng gỗ sồi giúp rượu ngon hơn

Rượu whisky được làm từ gì?

Whisky cốt yếu được làm từ 4 thành phần chính là hạt ngũ cốc, nước, men và thời gian. Đúng vậy, thời gian là một yếu tố quan trọng để đáp ứng rượu whisky chất lượng tốt vì nó cần được ủ trong những thùng rượu whisky . những loại ngũ cốc thường được dùng để làm rượu whisky bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen và ngô.

Trong hầu hết các trường hợp, hạt được sử dụng để làm rượu whisky không được nảy mầm. Để sản xuất rượu whisky, ngũ cốc xay được cho vào thùng 100 gallon-hogshead chứa đầy nước. Sau khi quá trình lên men chấm dứtgiai đoạn này có thể tạo ra khoảng 2 gallon rượu whisky từ một giạ ngũ cốc.

Trong phần trước tiên của quá trình bác bỏ chứahỗn tạp hơi yếu vì nó bao gồm một phần rượu whisky tới 25 phần nước. nếu như người ta nhìn vào chỉ số của khí kế, phần trước tiên của quá trình bác cất chỉ là 11-12 °. Nồng độ cần thiết để đáp ứng một loại rượu whisky đích thực chỉ thu được sau 1 vài lần bác bỏ đựng.

Rượu Whisky được làm từ thùng gỗ sồi Oak
Rượu Whisky được làm từ thùng gỗ sồi 

Những loại rượu Whisky

Trên khắp toàn cầunhững loại rượu whisky khác nhau được tạo ra, dẫn đến nhiều loại khác nhau. Chúng có thể được phân loại tùy thuộc vào

 1. Vùng hoặc quốc gia (Bourbon, Tennessee, Scotch, v.v.)
 2. Loại ngũ cốc được sử dụng hoặc cách xử lý chúng (Đơn, Lúa mạch đen, Mạch nha)
 3. quá trình lão hóa được dùng

Vì việc phân loại rượu whisky phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau, sẽ không công bằng nếu so sánh một loại rượu Scotch với một loại rượu whisky Rye. Scotch về căn bản đề cập đến bất kỳ loại rượu whisky nào được sản xuất ở Scotland. Hãy để chúng tôi coi xét 1 số loại rượu whisky phổ biến nhất.

Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi Oak
Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi 

Rượu whisky ngô

Bourbon là một loại rượu whisky được sản xuất rõ ràng tại Hoa Kỳ. Để được coi là một Bourbon, rượu whisky phải được làm theo yêu cầu cụ thể. Nó phải được làm từ 51% ngô, bác cất tới 160 chứng cứ, và sau đấy cho vào thùng khoảng 125 chứng cứ.

Cuối cùng nó sẽ được đóng gói vào các thùng gỗ sồi để ủ lâu. Rượu whisky Tennessee cũng được coi là thuộc loại Bourbon; tuy vậy, có 1 vài dị biệt chính.

Rượu whiskey lúa mạch

Có hai loại whisky lúa mạch đen – American Rye Whisky và Canada Rye Whisky. Việc làm rượu Rye whisky cũng cần tuân theo các quy trình nhất thiết để đủ tiêu chuẩn là rượu whisky lúa mạch đen. Nó phải được làm từ 51% lúa mạch đen và bác đựng tới 160 chứng cứ. Sau đó, nó sẽ được ủ trong thùng rượu whisky bằng gỗ sồi nung với 125 chứng cứ.

Malt Whisky

Malt whisky thường được làm từ 100% lúa mạch mạch nha, và nó thường được bác bỏ đựng trong nồi tĩnh. Nó có thể được chưng chứa hai lần hoặc ba lần, tùy thuộc vào khu vực. Malting là việc ngâm hạt để nó bắt đầu nảy mầm. Hạt tạo ra các enzym trong giai đoạn nảy mầm, chuyển hóa tinh bột của hạt thành đường. Chúng có thể được phân loại thêm thành rượu whisky mạch nha đơn hoặc mạch nha pha trộn.

Rượu Whisky hạt

Rượu whisky ngũ cốc thường được làm trong vẫn còn Coffey. Chúng được làm từ một hoặc nhiều loại ngũ cốc, thường bao gồm lúa mạch đen, ngô, tiểu mạch và lúa mạch (mạch nha hoặc không ướp muối). Điều kiện độc nhất là nó không được làm từ 100% lúa mạch mạch nha. Loại này cũng bao gồm hai loại phụ – Rượu Whisky Hạt Đơn và Rượu Whisky Hạt hổ lốn.

kế bên những loại này, còn có những loại rượu Single Pot Still Whisky và Blended Whisky. nếu chúng ta coi xét việc phân loại dựa trên các quốc gia, thì có:

 1. Rượu Whisky Nhật Bản (Mạch nha, Hạt và Hỗn hợp)
 2. Rượu whisky của Scotch
 3. Rượu Whisky Canada (Mạch nha, Hạt, hỗn tạp và Lúa mạch đen)
 4. Rượu whisky Ailen
 5. Rượu Whisky của Mỹ.

Xem Thêm : Bảng Giá Thùng Gỗ Sồi Ngâm Rượu Nhập Khẩu Mới Nhất

Có thể bạn đang quan tâm : Thùng gỗ sồi món quà biếu độc đáo hot nhất 2023

Chỉ dẫn từng bước để làm rượu Whisky bằng thùng rượu gỗ sồi?

 • Bước 1 – chọn lựa phần gốc : Phần gốc của rượu whisky thường bao gồm tiểu mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mạch, mỗi loại sẽ mang tới một hương vị đặc thù cho rượu whisky.
 • Bước 2 – Nấu cốt : các loại ngũ cốc nên được nấu ở nhiệt độ cao để tiết ra đường. Phần đế có thể được nấu trong nước và thời gian chuẩn xác phụ thuộc vào số lượng hạt được sử dụng.
 • Bước 3 – khởi đầu lên men : Sau khi ngô hoặc những loại cơ sở khác mà bạn lựa chọn đã được nấu chín và chuyển thành dạng sệt có cán lăn, bạn có thể bắt đầu quá trình lên men bằng cách thêm men vào. hổ lốn có thể được lên men trong bất kỳ loại hộp kín nào.
 • Bước 4 – Hoàn thiện giai đoạn lên men : Khi hương vị của hổ lốn chuyển từ ngọt sang chua tức là đã khởi đầu quá trình chuyển hóa đường thành rượu. Để có một quá trình lên men xuất sắc, điều quan trọng là phải quản lý nhiệt độ một cách chính xácthông thườnggiai đoạn này không nên tiếp diễn trong hơn một tuần.
 • Bước 5 – Lọc hỗn tạp qua tĩnh : Sau khi quá trình lên men hoàn thành, bạn có thể lọc hỗn tạp này qua tĩnh. Quy mô nhỏ vẫn có thể được dùng cho công đoạn này. tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có rò rỉ trong tĩnh. Điều này là do tương đối cồn sinh ra trong giai đoạn này có thể rất dễ bắt lửa.
 • Bước 6 – nhẫn nại chờ đợi : Sau khi đặt mash vào tĩnh, không có nhiều việc phải làm ngoài việc chờ đợi. tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng khi đổ hẩu lốn bột vào vẫn ở nhiệt độ khoảng 80 độ C.
 • Bước 7 – Chuyển khá thành sản phẩm chưng chứa tinh chế : Khi bác cất ở nhiệt độ cao, rượu sẽ chuyển thành hơihơi này sau đấy được biến thành một sản phẩm bác cất tinh chế bằng cách sử dụng một bình ngưng với nước lã chạy tiếp giáp với nó.
 • Bước 8 – tăng cường hương vị của rượu : thông thường, 100ml đầu tiên từ một mẻ rượu có dung tích 5 gallon nên được vứt bỏ vì nó có thể gây hiểm nguy khi uống.
 • Bước 9 – làm già rượu whisky trong thùng gỗ sồi : Sau khi tất cả các trật tự hoàn tất, bạn có thể chuyển rượu whisky vào các thùng gỗ sồi để ủ tuổi. dùng một thùng rượu whisky đã qua dùng nhỏ hơn có thể giúp hấp thụ các hương của gỗ, như tuyết tùng, sồi và các thành phần khác, theo cách tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc tìm được sản phẩm phù hợp. Có nhu cầu mua thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu liên hệ tới Hotline sẽ hỗ trợ tư vấn đặt hàng giúp bạn 24/7.

Nguồn: https://thungruougosoi.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời